ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในสิงคโปร์ได้รวบรวมตัวอย่างกิจกรรมในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ที่ภาคธุรกิจในสิงคโปร์ได้จัดทำขึ้น ซึ่งรวมถึงการส่งเสริมสินค้า ผลิตภัณฑ์ และการท่องเที่ยวประเทศไทย ดังนี้

เทศกาลเล่นน้ำสงกรานต์’ ของสวนน้ำ Wild Wild Wet (WWW)

เมื่อพูดถึงเทศกาลสงกรานต์ กิจกรรมที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของวันสงกรานต์ที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติชื่นชอบ คือ “การเล่นน้ำ” เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี

สำหรับปีนี้ เนื่องจากการเดินทางไปต่างประเทศยังคงมีข้อจำกัดอย่างมากจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจสวนน้ำในสิงคโปร์เกิดไอเดียในการจัดงานเล่นน้ำสงกรานต์ในสิงคโปร์ โดยสวนน้ำขนาดใหญ่อย่าง Wild Wild Wet (WWW) ได้จัดงาน ‘เทศกาลเล่นน้ำสงกรานต์’ (Songkran Water Festival) ตลอดทั้งเดือนเมษายน 2564 นี้

WWW ได้ติดตั้งปืนฉีดน้ำขนาดยักษ์ และจัดวางรถตุ๊กตุ๊กไว้ประดับภายในสวนน้ำ พร้อมเปิดดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ (EDM) เพื่อสร้างบรรยากาศที่ครึกครื้นให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน โดยแบ่งสถานที่จัดงานออกเป็น 2 ส่วนหลัก ได้แก่ โซน Shiok River และโซน Professor’s Playground ที่มีงานแสดงและอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับเด็ก เช่น ปืนฉีดน้ำสำหรับเด็กและรูปแกะสลักไทยแบบ 2 มิติ ไว้ให้บริการด้วย ทั้งนี้ สวนน้ำ WWW ได้บังคับใช้มาตรการจัดการความปลอดภัย (Safe Management Measures –SMMs) ซึ่งจำกัดผู้เข้าร่วมเพียง 50 คน ในแต่ละโซน

ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดและราคาบัตรเข้าสวนน้ำจากเว็บไซต์ www.wildwildwet.com/home/songkran-water-festival-2021

แหล่งที่มา: Dusit Thani Laguna Singapore

เวิร์คช็อปร้อยพวงมาลัย เวิร์คช็อปอาหารว่างไทย และบุฟเฟ่ต์ตามสั่งอาหารไทย

รีสอร์ทและโรงแรมในสิงคโปร์นำเสนอกิจกรรมพิเศษสำหรับสงกรานต์ที่ไม่เปียกน้ำด้วยเช่นกัน โดยโรงแรมดุสิตธานี ลากูนา สิงคโปร์ (Dusit Thani Laguna Singapore) ได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสิงคโปร์ และซูเปอร์มาร์เก็ตสินค้าไทย นำเสนอเมนูอาหารไทยพิเศษ อาทิ ขนมจีนน้ำเงี้ยวที่ห้องอาหาร Greenhouse ของรีสอร์ทฯ และเวิร์คช็อประหว่างช่วง staycation ให้ผู้เข้าร่วมสัมผัสถึงกลิ่นอายของสงกรานต์อย่างใกล้ชิดระหว่างวันที่ 5 – 18 เมษายน 2564 ไม่ว่าจะเป็นการสาธิตการร้อยพวงมาลัยดอกไม้สดแบบไทย และการทำอาหารว่างไทยดั้งเดิมยอดนิยม ได้แก่ ขนมจีบนก และขนมช่อม่วง ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.dusitthanilagunasingapore.com/…/celebrate

แหล่งที่มา: Singha Food Fest

เทศกาลอาหารของสิงห์ (Singha Food Fest)

ปิดท้ายด้วยงาน Singha Food Fest ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 เมษายน – 10 พฤษภาคม 2564 โดยมีร้านอาหารไทยที่ร่วมเทศกาลฯ ทั่วเกาะสิงคโปร์ จำนวนกว่า 30 ร้าน ร้านอาหารที่ร่วมเทศกาลฯ จะให้บริการสะสมแต้มเพื่อแลกรับเบียร์สิงห์ฟรีแก่ลูกค้า และจะมอบบัตรกำนัลแทนเงินสดจากร้านอาหารที่เข้าร่วมเทศกาล และร่วมลุ้นรับรางวัลใหญ่คือ ห้องพักที่โรงแรมแอนดาซ สิงคโปร์ (Andaz Singapore) จำนวน 2 วัน 1 คืน ผู้สนใจเข้าร่วมสามารถดูรายละเอียดจากเว็บไซต์ http://www.singhafoodfest.com

แม้จะไม่สามารถเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์สงกรานต์เต็มรูปแบบในประเทศไทยได้ แต่กิจกรรมข้างต้นควบคู่ไปกับรายการอาหารไทยต้นตำรับหลากหลายคงช่วยคลายความคิดถึงประเทศไทยได้บ้าง ระหว่างที่รอให้พรมพรมแดนเปิดอีกครั้ง


ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทย (BIC)
สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์


แหล่งที่มา

ภาพแรกจาก Wild Wild Wet