สิงคโปร์จัดงานฉลองครบรอบ 50 ปี สิงโตพ่นน้ำ (Merlion)

สิงคโปร์เพิ่งเฉลิมฉลองโอกาสวันชาติครบ 57 ปี เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2565 แต่ท่านผู้อ่านอาจยังไม่ทราบว่าปี 2565 นี้เป็นวาระครบรอบ 50 ปีของเมอร์ไลออน (Merlion Golden Jubilee) รูปปั้นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่อ่าวมารีน่า (Marina Bay) จะมีอายุครบ 50 ปี ในวันที่ 15 กันยายนนี้ สิงคโปร์กำลังเตรียมจัดงานฉลองครบรอบให้กับ Merlion เป็นระยะเวลาหนึ่งเดือนเต็ม ทั้งกิจกรรมมากมายให้ร่วมสนุก การจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าและของที่ระลึกสำหรับโอกาสนี้โดยเฉพาะ เพื่อมอบเป็นของขวัญแก่คนรัก Merlion ประชาชนในสิงคโปร์ และนักท่องเที่ยวทุกคน ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสิงคโปร์ได้รวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจซึ่งภาครัฐและเอกชนสิงคโปร์ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระดังกล่าว ดังนี้

การประดับไฟตกแต่งพิเศษยามค่ำคืนให้กับ Merlion ที่ Merlion Park

เชิญชวนมาเยี่ยมชมและถ่ายรูปกับ Merlion เจ้าของวันเกิด ที่จะได้รับการตกแต่งด้วยไฟส่องสว่างพิเศษในช่วงเวลา 18.00 – 00.00 น. ของทุกคืน ตั้งแต่วันที่ 15 – 29 กันยายน 2565 และจัดต่อเนื่องไปจนถึงช่วงงานมหกรรมการแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่ง (Formula 1 Singapore Airlines Singapore Grand Prix 2022) ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน – 2 ตุลาคม 2565

กิจกรรมตามล่าหา Merlion ทั้งหกของสิงคโปร์ (Merli-Go-Round x Merlion 50th edition)

สิงคโปร์มีรูปปั้น Merlion ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการมากถึง 6 แห่ง การท่องเที่ยวแห่งสิงคโปร์ (STB) จึงจัดกิจกรรมตามหา Merlion พร้อมรับของรางวัลเป็นที่รองข้อมือเมอร์ลี (Merli1) เมื่อเช็คอินครบทั้ง 6 จุด ผู้ร่วมกิจกรรมยังสามารถแวะเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ระหว่างทางค้นหา เช่น การนั่งรถกระเช้าที่จุดเช็คอินเขา Mount Faber และการเดินเล่นชมธรรมชาติที่อ่างเก็บน้ำ Lower Pierce Reservoir ใกล้กับจุดเช็คอิน Merlion คู่ ที่ถนน Ang Mo Kio 1 ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดและลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน Visit Singapore Travel Guide ได้ตั้งแต่บัดนี้ – 30 กันยายน 2565 (ของรางวัลมีจำนวนจำกัด)

กิจกรรมของโรงแรมฟุลเลอร์ตัน (The Fullerton Hotel)

โรงแรม Fullerton ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับ Merlion Park จะเปิดไฟส่องสว่างให้กับตัวอาคารของโรงแรมในช่วงเวลา 19.00 – 23.00 น. ของทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 1 – 30 กันยายนนี้ เพื่อเป็นฉากหลังที่สวยงามยามค่ำคืนให้กับ Merlion และเพิ่มความสวยงามให้กับ Marina Bay ในช่วงแห่งการจัดงานฉลองนี้ รวมทั้งจะจัดทำเค้กช็อกโกแลตสุดพิเศษ และเชิญชวนผู้สนใจร่วมตัดเค้กวันเกิดให้ Merlion ในวันที่ 15 กันยายน 2565 เวลา 11.00 น. ที่ Merlion Park โรงแรมฟุลเลอร์ตันจะจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึก 50 ปี Merlion ที่ร้านขายของที่ระลึกภายในโรงแรมด้วย

งานจัดแสดงประติมากรรมรูปปั้น “Nothing is Forever: Rethinking Sculpture in Singapore”

ร่วมเข้าชมประวัติความเป็นมาของรูปปั้น Merlion และงานประติมากรรมรูปปั้นที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ ของสิงคโปร์ ที่หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์ (National Gallery Singapore) โดยสามารถเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2565 ถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566

กิจกรรมอบคุกกี้รูป Merli กับสถาบันสอนทำขนมอบ RedMan

ร่วมทำคุกกี้น้ำตาลไอซิ่งตกแต่งเป็นตัว Merli สุดน่ารักกับสถาบันสอนทำขนมอบ Redman Baking Studio ของร้าน Phoon Huat ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่เก่าแก่ของสิงคโปร์

ในส่วนของด้านอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม – 2 ตุลาคม 2565 ร้านอาหารในศูนย์การค้า Marina Bay Sands จะร่วมกันนำเสนอเครื่องดื่มที่มี Merlion เป็นแรงบันดาลใจ ทางด้านแบรนด์ช็อกโกแลต Fossa ของสิงคโปร์ จะนำเสนอช็อกโกแลตรสชาติใหม่ รวมถึงบรรจุภัณฑ์รุ่นพิเศษที่เน้นลาย Merli ร่าเริงสดใส เพื่อเป็นของฝากสุดพิเศษจากสิงคโปร์ ในขณะที่การท่องเที่ยวแห่งสิงคโปร์ในญี่ปุ่น จะจัดทำขนมแพนเค้กไส้ถั่วแดงโดรายากิ ขนมขึ้นชื่อของญี่ปุ่น โดยจะปั้มลาย Merli บนหน้าแพนเค้ก เพื่อแจกจ่ายให้กับพันธมิตรอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการออกสินค้าและผลิตภัณฑ์ด้วยลวดลาย Merli รุ่นพิเศษมากมาย จากทั้งแบรนด์สิงคโปร์และต่างประเทศ เช่น Edupod แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของสิงคโปร์ ออกแบบเก้าอี้ทรงสูงสำหรับเด็กที่มีพนักพิงเป็นตัว Merli ผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับเด็กแบรนด์ Lilo ออกของแถมเป็นกระเป๋าคาดเอวพิมพ์ลาย Merli บอร์ดเกม Let’s go! เกมท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญของสิงคโปร์ลาย Merli สำหรับเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป และหนังสือสำหรับเด็ก Marky Polo in Singapore ที่มี Merli พาผองเพื่อนเที่ยวไปในสิงคโปร์ เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติมและข้อเสนอแนะ

ประเทศไทยที่ภาคการท่องเที่ยวมีความสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การใช้สัญลักษณ์   ตัวการ์ตูนหรือมาสคอต อาทิ ช้างไชโย ก็สามารถช่วยในการประชาสัมพันธ์ประเทศและส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยมากขึ้นเช่นกัน การจัดทำมาสคอตท่องเที่ยวประจำชาติยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มให้กับประเทศด้วยการจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่มีมาสคอตที่ดึงดูดการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว เช่นเดียวกับมาสคอต Merli ของสิงคโปร์ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้มาสคอตเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมระดับท้องถิ่นและจังหวัดได้ เช่นเดียวกับญี่ปุ่น ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก การใช้มาสคอต “คุมะมง” (Kumamon) ของจังหวัดคุมาโมโตะที่ออกแบบมาอย่างดี ซึ่งส่งเสริมอัตลักษณ์ความเป็นมิตร ช่วยประชาสัมพันธ์เมือง และสร้างรายได้เชิงการท่องเที่ยวให้กับประเทศ


1 เมอร์ลี (Merli) เป็นตัวการ์ตูนสัญลักษณ์ (mascot) ของ Merlion ซึ่งได้รับการออกแบบโดยการท่องเที่ยวแห่งสิงคโปร์ในปี 2561 ให้มีความน่ารักสดใส เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็กและครอบครัว


ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทย (BIC)
สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์


ข้อมูลอ้างอิง