งาน FHA-Food & Beverage 2023 งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์

งาน Food & Hotel Asia (FHA) Food & Beverage เป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มระหว่างธุรกิจกับธุรกิจ (B2B) ที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ซึ่งจัดมาต่อเนื่องกว่า 40 ปีแล้ว จนเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการทั่วโลก โดยเมื่อปี 2565 สิงคโปร์ได้กลับมาจัดงานนี้ในสถานที่จริงอีกครั้ง หลังจากที่หยุดไปเนื่องจากโควิด-19 ทั้งยังเพิ่มความถี่การจัดงานจากทุก 2 ปี เป็นการจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้แก่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของสิงคโปร์และภูมิภาคเอเชีย ทั้งนี้ งาน FHA 2022 เพิ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2565 โดยมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้ากว่า 2,100 ราย แบ่งเป็นศาลาส่วนจัดแสดงนานาชาติ (international group pavilion) จำนวน 56 ส่วน รวมผู้เข้าชมงาน 57,510 คน จาก 109 ประเทศทั่วโลก

งาน FHA-Food & Beverage 2023 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-28 เมษายาน 2566 นี้

สำหรับงาน FHA-Food & Beverage ในปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานมาถึง 40,000 คนจากทั่วโลก โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-28 เมษายน 2566 ในศูนย์จัดแสดงสินค้า Singapore Expo ทั้ง 4 โถงใหญ่ (hall) บนพื้นที่รวมกว่า 40,000 ตารางเมตร กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม (Ministry of Trade and Industry: MTI) กระทรวงชุมชน วัฒนธรรม และเยาวชนสิงคโปร์ (Ministry of Culture, Community and Youth: MCCY) และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของสิงคโปร์ต่างสนับสนุนงานดังกล่าวอย่างเต็มที่ โดยเอกอัครราชทูตชุตินทร คงศักดิ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำสิงคโปร์ได้เข้าร่วมพิธีเปิดงานในวันที่ 25 เมษายน 2566 รวมทั้งเยี่ยมชมและสนับสนุนบูธแสดงสินค้าของผู้ประกอบการไทยกว่า 40 รายที่มาร่วมงานด้วย

เอกอัครราชทูตชุตินทร คงศักดิ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำสิงคโปร์ได้เข้าร่วมพิธีเปิดงานในวันที่ 25 เมษายน 2566

แหล่งที่มา: สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงสิงคโปร์

บริษัทชั้นนำด้านอาหารและเครื่องดื่มมากกว่า 1,500 บริษัทได้ตอบรับเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าภายในงาน ซึ่งแบ่งเป็นศาลาส่วนจัดแสดงนานาชาติ 50 แห่ง จาก 70 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงซุ้มจัดแสดงจากประเทศจีนที่เพิ่งกลับมาเป็นครั้งแรกหลังโควิด-19 โดยบริษัท Informa Markets ผู้จัดงาน FHA- Food & Beverage 2023 กล่าวว่างานในปีนี้ จะมีผู้จัดแสดงสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งการจัดสัมมนาและการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ (workshops) การพบปะเครือข่าย และกิจกรรมอื่น ๆ ที่มีประโยชน์มากมาย ผู้เข้าชมงานจะได้ทราบเทรนด์ล่าสุดของอุตสาหกรรมนี้และได้รับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งสร้างเครือข่ายภายในเอเชียและกับภูมิภาคอื่น ๆ
นอกจากนี้ งานในครั้งนี้จะจัดควบคู่ไปกับงานแสดงไวน์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ProWine Singapore ด้วย

จุดเด่นของงาน FHA-Food & Beverage 2023

ภายในงานจะจัดโซนพิเศษ 3 โซนด้วยกัน ได้แก่ (1) โซน Alternative Protein Asia (APA) จัดแสดงสินค้า นวัตกรรม และเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยม อาทิ โปรตีนทางเลือกและบาร์ชวนชิม (tasting bar) เปิดโอกาสให้ผู้จัดแสดงสินค้า ทั้งผู้ประกอบการ นักลงทุน และเชฟด้านอาหารโปรตีนทางเลือกได้แสดงจุดเด่นของแต่ละผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยสร้างความมั่นคงให้ตลาดสินค้าโปรตีนทางเลือกในเอเชีย โดยการสัมมนา APA จะมีวิทยากรจากองค์กรชั้นนำ เช่น องค์กร Good Food Institute (GFI) ผู้เชี่ยวชาญด้านโปรตีนทางเลือก และบริษัท Esco Aster ผู้ผลิตเนื้อสัตว์สังเคราะห์ของสิงคโปร์มาร่วมบรรยายด้วย (2) โซน Food Technology จัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่ครอบคลุมระบบนิเวศของทั้งอุตสาหกรรม ตั้งแต่ส่วนประกอบของอาหาร กระบวนการผลิต บรรจุภัณฑ์ และห่วงโซ่อุปทาน และ (3) โซนจัดแสดงสินค้าจากซัพพลายเออร์ (supplier) เพื่อสนับสนุนธุรกิจร้านอาหาร บาร์ และคาเฟ่/ร้านกาแฟ เป็นการเฉพาะ         

นอกจากการสัมมนา APA แล้ว ยังมีหัวข้อการสัมมนาที่น่าสนใจอื่น ๆ ทั้งเรื่องนวัตกรรมและความยั่งยืนด้านอาหาร การทำธุรกิจอาหารฮาลาล (Halal) และการบรรยายจากสถาบันเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิตของสถาบันหนานหยางโพลีเทคนิค (NYP Learning Studio) ของสิงคโปร์ และการประกวดเบียร์ FHA Beer Awards เป็นครั้งแรก โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการแสดงศักยภาพด้านความหลากหลายและความคิดสร้างสรรค์ในการกลั่นเบียร์ และการแข่งขันทำอาหาร Young Talents Escoffier เพื่อค้นหาสุดยอดเชฟรุ่นใหม่

ภาพบรรยากาศในงาน แหล่งที่มา: สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงสิงคโปร์

ข้อมูลเพิ่มเติมและข้อเสนอแนะ

งาน FHA-Food & Beverage ในปีนี้ จะมีผู้ประกอบการจากไทยเข้าร่วมงานประมาณ 40 บริษัท โดยจะจัดแสดงที่โซน “ศาลาไทย” (Thai Pavilion) จำนวน 38 บริษัท เช่น ตัวแทนจากบริษัท กนกวรรณ ฟู้ด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องแกงและเครื่องปรุงรสอาหาร บริษัท มโนราห์ ฟู้ด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายข้าวเกรียบมโนราห์ และบริษัท ส.ขอนแก่น ฟู้ด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารเนื้อสัตว์แปรรูป เป็นต้น

งาน FHA-Food & Beverage เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ผู้ประกอบการด้านอาหารและเครื่องดื่มของไทยสามารถขยายการส่งออกมายังตลาดสิงคโปร์หรือประเทศอื่น ๆ ในเอเชียได้ ทั้งยังช่วยสร้างโอกาสในการพบปะเครือข่ายของผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน และทราบข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับทิศทางและนวัตกรรมที่ทันสมัยของอุตสาหกรรมนี้ ตลอดจนช่วยเพิ่มประสบการณ์และขยายเครือข่ายให้กับทั้งผู้จัดแสดงสินค้า ผู้ประกอบการ และผู้เข้าร่วมชมงาน อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการควรพิจารณาความคุ้มค่าในการเข้าร่วมงาน เช่น ค่าเข้าร่วมจัดแสดง ค่าเช่าพื้นที่ ค่าขนส่ง และค่าเช่าที่พักในช่วงการออกงานแสดงสินค้าด้วย  

ภาพบรรยากาศในงาน แหล่งที่มา: สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงสิงคโปร์

ตลาดสิงคโปร์แม้จะมีขนาดเล็กแต่เป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง และเป็นประเทศที่มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่สูงถึงร้อยละ 30 จึงเป็นตลาดที่น่าสนใจโดยเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการสตาร์ทอัพที่ยังมีกำลังการผลิตไม่มาก และเป็นจุดเชื่อมต่อไปยังตลาดในประเทศอื่น ๆ ในเอเชียได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมจัดแสดงในงานอาหารและเครื่องดื่ม FHA-Food & Beverage รวมทั้งผู้สนใจเข้าร่วมงานสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของงาน https://fhafnb.com/ อย่างไรก็ตาม ผู้จัดงานกำหนดเงื่อนไขว่าผู้เข้าชมงานจะต้องเป็นผู้ที่มีธุรกิจเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มหรือภาคบริการที่เกี่ยวข้องเท่านั้น โดยจะต้องแสดงนามบัตร หรือเอกสารหลักฐานในการลงทะเบียนด้วย


ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทย (BIC)
สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์


ข้อมูลอ้างอิง
  • https://fhafnb.com/
  • Featured Image Source: สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงสิงคโปร์